Asset Publisher

Lễ hội chùa Quỳnh Lâm Xuân Ất Mùi

Lễ hội chùa Quỳnh Lâm Xuân Ất Mùi

Chùa Quỳnh Lâm là di tịch lịch sử văn hóa đã được bộ văn hóa thông tin cấp bằng công nhận ngày 15.11.1991 là khu di tích quan trọng nằm trong khu di tích Quốc gia đặc biệt trong khu du lịch sinh thái Nhà Trần ở Đông Triều đã được nhà nước xếp hạng ngày 09.12.2013. Theo thư tịch cổ vẫn còn lưu lại thì Quỳnh Lâm đại thiền tự chẳng những là ngôi chùa có kiến trúc mỹ thuật hoành tráng , đặc sắc giữa một vùng non xanh nước biếc mà còn là chốn tổ đình , nơi đào tạo tăng tài cả nước thuộc thiền phái trúc lâm đời Trần .


        Chùa Quỳnh Lâm xưa đã rất nổi tiếng với tượng phật di lạc đúc bằng đồng đen cao 20m nằm trong bộ thiên nam tứ đại khí , có khánh đá chuông đồng , là giảng đường , là trung tâm phật giáo lớn gắn liền với thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, với sự nghiệp tu hành của Trúc Lâm đệ nhị tổ Pháp Loa.

      Hàng năm lễ hội Quỳnh Lâm được tổ chức từ ngày 1 đến ngày 4 tháng 2 âm lịch .Hội chùa đã trở thành nhu cầu sinh hoạt văn hóa , tâm linh của người dân sau một năm làm ăn vất vả , được đến cõi phật cầu mong mạnh khỏe , mọi điều tốt lành , an khang thịch vượng và chiêm nghiệm lòng mình với lòng hướng thiện cao xa. Việc tổ chức lễ hội không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu về tín ngưỡng tâm linh mà còn để giáo dục và hướng cho mọi người dân vào việc kính trọng những di tích lịch sử văn hóa , từ đó luôn nhớ tới những chiến công bất hủ của đất nước , đề cao ý thức tự lực , tự cường của dân tộc , nhớ đến những vị anh hùng , các bậc cao tăng đã dày công tạo dựng thiền phái Trúc Lâm .

       Hôm nay hòa chung không khí ấp áp của ngày đầu xuân mới, nư thường lệ được sự ủy quyền của UBND Huyện Đông Triều , BTC lễ hội chùa Quỳnh Lâm đã long trọng tổ chức khai mạc lễ hội chùa Quỳnh Lâm xuân Ất Mùi , cùng các bậc tôn túc hòa thượng , thượng tọa , đại đức tăng ni ,du khách gần xa và các tằng lớp nhân dân cầu cho mưa thuận gió hòa , mùa màng tươi tốt , nhân dân được bình an , hạnh phúc .

Về dự lễ khai mạc lễ hội  :

       Về phía Huyện : Ông Ngô Tiến Thiệu – Phó CTUBND Huyện cùng các đại biểu thay mặt cho Huyện ủy , HĐND , UBND ,UBMTTQ, các phòng ban Huyện . 

        Về phía xã  : Ông Đoàn Xuân Thành – Bí thư Đảng ủy – CTHĐND xã cùng các ông bà đại diện trong BCH đảng bộ , HĐND , UBND ,CTMTTQ, các đoàn thể , các ông bà trong ban chi ủy , ban chỉ huy các thôn , các đại biểu của các cơ quan , dơn vị đóng trên địa bàn , đại diện đại biểu Đảng ủy , HĐND , UBND ,UBMTTQ các xã bạn .

Lễ rước các vật phẩm của xã nhà lên khai hội.

Tiết mục biểu diễn kì lân .

 

Đoàn rước lễ đang tiến vào khu tập kết 

Các tiết mục văn nghệ khai hội.

Tiết mục văn nghệ của HS THCS Tràng An .

 

   Tiêt mục võ thuật của các em HS xã nhà .

  Mở đầu buổi khai mạc là các tiết mục văn nghệ do câu lạc bộ hội người cao tuổi biểu diễn , các tiết mục của các em học sinh trường THCS Tràng An và võ thuật của các em học sinh trong xã ,tiếp đó bà Hoàng Thị Xinh- Phó Chủ Tịch xã trưởng ban tổ chức lễ hội lên đọc khai mạc .Sau khai mạc ông NgôTiến Thiệu- Phó CTUBND Huyện  lên gióng trống vàThượng tọa Thích Đạo Quang thỉnh chuông khai hội và đoàn đại biểu lên thắp hương tại cung Tam Tổ.

Bà Hoàng Thị Xinh- Phó Chủ Tịch xã trưởng ban tổ chức lễ hội lên đọc khai mạc.

Ông NgôTiến Thiệu - Phó CTUBND Huyện lên gióng trống.

Thượng tọa Thích Đạo Quang  lên phát biểu thỉnh chuông khai hội.

     Các ngày tiếp theo của lễ hội du khách thập phương và nhân dân tiếp tục chiêm ngưỡng cảnh chùa và các hoạt động văn hóa , văn nghệ thẻ thao trong dịp lễ hội để quên đi những ngày lao động vất vả và chiêm nghiệm lòng mình với lòng hướng thiện cao xa.

Hồng Lê