Lễ hội chùa Quỳnh Lâm Xuân Bính Thân 2016

Chùa Quỳnh Lâm là di tịch lịch sử văn hóa đã được bộ văn hóa thông tin cấp bằng công nhận ngày 15.11.1991 là khu di tích quan trọng nằm trong khu di tích Quốc gia đặc biệt trong khu du lịch sinh thái Nhà Trần ở Đông Triều đã được nhà nước xếp hạng ngày 09.12.2013. Theo thư tịch cổ vẫn còn lưu lại thì Quỳnh Lâm đại thiền tự chẳng những là ngôi chùa có kiến trúc mỹ thuật hoành tráng , đặc sắc giữa một vùng non xanh nước biếc mà còn là chốn tổ đình , nơi đào tạo tăng tài cả nước thuộc thiền phái trúc lâm đời Trần .


             Ca dao có câu rằng :

Quỳnh lâm khánh đá chuông đồng .

Muốn chơi thì trả của chồng mà chơi

Của chồng nhiều lắm em ơi

Trả sao cho hết mà chơi chùa Quỳnh .

           Chùa Quỳnh Lâm xưa đã rất nổi tiếng với tượng phật di lạc đúc bằng đồng đen cao 20m nằm trong bộ thiên nam tứ đại khí , có khánh đá chuông đồng , là giảng đường , là trung tâm phật giáo lớn gắn liền với thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, với sự nghiệp tu hành của Trúc Lâm đệ nhị tổ Pháp Loa.Do đó Quỳnh Lâm đã trở thành một trong các biểu tượng rực  rỡ của tinh thần dân tộc , tinh thần tự chủ , tự cường của dân tộc Việt Nam

         Hàng năm lễ hội Quỳnh Lâm được tổ chức từ ngày 1 đến ngày 4 tháng 2 âm lịch .Hội chùa đã trở thành nhu cầu sinh hoạt văn hóa , tâm linh của người dân sau một năm làm ăn vất vả , được đến cõi phật cầu mong mạnh khỏe , mọi điều tốt lành , an khang thịch vượng và chiêm nghiệm lòng mình với lòng hướng thiện cao xa. Việc tổ chức lễ hội không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu về tín ngưỡng tâm linh mà còn để giáo dục và hướng cho mọi người dân vào việc kính trọng những di tích lịch sử văn hóa , từ đó luôn nhớ tới những chiến công bất hủ của đất nước , đề cao ý thức tự lực , tự cường của dân tộc , nhớ đến những vị anh hùng , các bậc cao tăng đã dày công tạo dựng thiền phái Trúc Lâm .

        Hôm nay hòa chung không khí ấp áp của ngày đầu xuân mới, như thường lệ được sự cho phép của UBND Thị xã Đông Triều , BTC lễ hội chùa Quỳnh Lâm đã long trọng tổ chức khai mạc lễ hội chùa Quỳnh Lâm xuân Bính Thân , cùng các bậc tôn túc hòa thượng , thượng tọa , đại đức tăng ni ,phật tử du khách gần xa và các tằng lớp nhân dân cầu cho mưa thuận gió hòa , mùa màng tươi tốt , nhân dân được bình an , hạnh phúc .

Về dự lễ khai mạc lễ hội  :

                        Về phía Thị xã  :

      Ông Trần Văn Vinh – Ủy viên BTV- Phó CTUBND Thị xã cùng các đại biểu thay mặt cho Thị  ủy , HĐND , UBND ,UBMTTQ, các phòng ban Thị xã  . 

        Về phía chùa :

      Thượng tọa Thích Đạo Quang – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban trị sự

Giáo Hội phật giáo Việt Nam Tỉnh Quảng Ninh , Trưởng Ban trị sự Giáo

Hội phật giáo Việt Nam thị xã Đông Triều cùng các đại đức tăng, ni , Ban

Trị Sự Giáo hội phật giáo Việt Nam thị xã Đông Triều , chư vị tăng , ni trụ

trì các tổ đình , tu viện trong và ngoài thị xã

                      Về phía xã  :

       Ông Đoàn Xuân Thành – Bí thư Đảng ủy – CTUBND – Trưởng BCĐ, BTC lễ hội  cùng các ông bà đại diện trong BCH đảng bộ , HĐND , UBND ,CTMTTQ, các đoàn thể , các ông bà trong ban chi ủy , ban chỉ huy các thôn , các đại biểu của các cơ quan , dơn vị đóng trên địa bàn , đại diện đại biểu Đảng ủy , HĐND , UBND ,UBMTTQ các xã bạn .

     Cùng toàn thể nhân dân trong xã và các du khách thập phương về dự lễ hội

 

Đoàn rễ của nhân dân vào chùa .

Tiết mục biểu diễn múa  lân .

Các tiết mục văn nghệ, trồng hội , võ thuật  khai hội.

Tiết mục chèo Trần Nhân Tông hóa Phật

Tiết mục văn nghệ của HS THCS Tràng An .

 

   Tiêt mục võ thuật của các em HS xã nhà .

         Mở đầu buổi khai mạc là các tiết mục  múa lân , đánh trống khai hội , hát múa vào chùa , chèo Trần  Nhân Tông hóa phật  do các đoàn văn nghệ đến từ xã nhà biểu diễn , các tiết mục của các em học sinh trường THCS Tràng An và võ thuật của các em học sinh trong xã .

           Tiếp đó Ông Đoàn Xuân Thành – Bí thư Đảng ủy – CTUBND – Trưởng BCĐ, BTC lên đọc diễn văn khai mạc .

Ông Đoàn Xuân Thành – Bí thư Đảng ủy – CTUBND – Trưởng BCĐ, BTC lễ hội  lên đọc

diễn  văn khai mạc.

       Sau khai mạc Ông Trần Văn Vinh – Ủy viên BTV- Phó CTUBND Thị xã lên gióng trống Ông Bùi Tố Hiếu và Ông Trương Văn Thiều lên thỉnh chuông khai hội .

Ông Trần Văn Vinh – Ủy viên BTV- Phó CTUBND Thị xã n lên gióng trống khai hội .

        Kết thúc buổi lễ Thượng tọa Thích Đạo Quang – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban trị sự Giáo Hội phật giáo Việt Nam Tỉnh Quảng Ninh , Trưởng Ban trị sự Giáo Hội phật giáo Việt Nam thị xã Đông Triều cùng các đại đức trong ban trị sự Giáo Hội phật giáo Việt Nam và các lãnh đạo Thị xã và xã cùng toàn thể nhân dân và du khách thập phương cùng tham gia nghi lễ cầu Quốc Thái dân an và làm lễ dâng hương tại chùa .

Thượng tọa Thích Đạo Quang – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban trị sự Giáo Hội phật giáo Việt Nam Tỉnh Quảng Ninh , Trưởng Ban trị sự Giáo Hội phật giáo Việt Nam thị xã Đông Triều cùng các đại đức trong ban trị sự Giáo Hội phật giáo Việ Nam và các lãnh đạo Thị xã và xã cùng toàn thể nhân dân và du khách thập phương cùng tham gia nghi lễ cầu Quốc Thái dân an .

 

         Các ngày tiếp theo của lễ hội du khách thập phương và nhân dân tiếp tục chiêm ngưỡng cảnh chùa và các hoạt động văn hóa , văn nghệ thể thao trong dịp lễ hội  để quên đi những ngày lao động vất vả và chiêm nghiệm lòng mình với lòng hướng thiện cao xa.

Hồng Lê

 


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu

Các thông tin khác:
Mới nhất